Taladnut ลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี โปรโมทเว็บฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ฝากลิ้งค์ฟรี
บริการโปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ติด google

ลำโพงfender, ลำโพงfender newport, ลำโพงfender monterey, เคสmoshi, เคสไอโฟน, เคสSpeck, หูฟังsennheiser, ปากกาสไตลัสAdonit

รับจัดทำบัญชี บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป ตอกเสาเข็ม, ขายเสาเข็ม, ขายแผ่นพื้น, ปั้นจั่น, รับผลิตเสาเข็ม แฟรนไชส์ออนไลน์ ไม่มีค่ารายปี แฟรนไชส์ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า รถทัวร์ ประกัน เว็บสำเร็จรูป อาชีพเสริม รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา บ้านน็อคดาวน์, ขายบ้านน็อคดาวน์, รับออกแบบบ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป

แพแอร์กาญจนบุรี บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป รับจ้างโพสต์เว็บ รับโพสเว็บ โปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก เทรดforex รับทำseoราคาถูก, รับดันอันดับเว็บ, รับโปรโมทเว็บราคาถูก โปรโมทเว็บ รับประกันติด google หน้า 1 รับทำ SEO ราคาถูก

ไนโตรเจนเหลว -120x1205fe3d6b9d1c0c00d.gif รับทำรั้ว รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา ไทรเกาหลี, ขายต้นไทรเกาหลี

รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

รักษาข้อเข่าเสื่อม แบบไม่ต้องผ่าตัด, Proionic Knee Joint Rejuvenation บ้านผลบอล, บอลวันนี้ ยาดม  รับทาสี รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา รับสมัครนักศึกษาบริหารธุรกิจดิจิทัล

รับทำseoราคาถูก, รับโปรโมทเว็บไซต์, รับดันอันดับเว็บไซต์, รับทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ราคาถูก, รับประกันติดgoogle

ทำความรู้จักมักคุ้นแป้นอักษรคอมพิวเตอร์ให้ดียิ่งขึ้นไป

mmhaloha

  • *****
  • 4201
    • ดูรายละเอียด
บริการโปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ติด google
แป้นอักษร (Keyboard)เป็นเครื่องมือเพื่อรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่ง มีรูปร่างเป็นแป้นพิมพ์เหมือนกับแป้นพิมพ์ดีด ซึ่งปุ่มที่อยู่บนคีย์บอร์ดจักตั้งชื่อว่า "คีย์" (Key) คีย์บอร์ดในยุคปัจจุบันนี้ จักได้รับการดีไซน์ให้มีความโค้งมนซึ่งทำให้เหมาะสมสำหรับการวางมือและใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ โดยบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษเพื่อให้การใช้งานที่หลายหลาก
 
 คีย์บอร์ดเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะพื้นๆทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยนแปลงเป็นโค้ดเพื่อที่จะส่งต่อไปให้ประมวลผล แป้นอักษรที่ใช้ในการใส่ข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้นไป แผงแป้นอักขระโดยมากมีแป้นเลขแบ่งไว้ต่างหาก เพราะทำให้การป้อนข้อมูลตัวเลขทำได้คล่องและสบายขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นตัวอักษร จะเป็นไปตามมาตรฐานของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพราะว่าทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งตัวอักขระภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับรหัสตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเป็นรหัส 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ ครั้นเมื่อมีการกดแป้นอักษร แผงแป้นอักษรจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 และเมื่อเอาเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำเป็นต้องมีการดัดแปลงแก้ไขแผงแป้นตัวหนังสือของแป้นอักษรให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์อักขระภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกขั้นหนึ่ง
 
 แป้นพิมพ์ในสมัยปัจจุบันแยกออกเป็นลักษณะหลัก ๆ ดังนี้
 
 แป้นพิมพ์คลาสสิก
แป้นอักษรของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการออกแบบดังกล่าวนิยมใช้กันมาจวบจนกระทั่งตอนนี้ ซึ่งชั้นในปุ่มกดมีสปริงติดแน่นอยู่ และสามารถถอดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ แป้นพิมพ์รุ่นนี้ได้รับการเห็นด้วยในเรื่องของความทน
 
แป้นอักษรแบบไร้สาย
ในปี ค.ศ.1984 หลังจากที่ IBM ประสบผลสำเร็จในกิจการเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็พยายามจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานที่บ้านพักอาศัย โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแป้นอักษรปราศจากสาย "Freeboard" โดยแป้นอักษรของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นต้นฉบับของแป้นอักษร Bluetooth ปราศจากสายที่นิยมใช้งานในปัจจุบันนี้
 
คีย์บอร์ดขนาดกะทัดรัด
ระหว่างที่แป้นพิมพ์ที่มีรากฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่สะพัด ทางบริษัท PFU ในญี่ปุ่นก็คิดคีย์บอร์ดที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard คิดค้นขึ้นโดยใช้แนวคิดที่ต่างออกไป โดยตัดทอนปุ่มคีย์โดยทั่วไปแต่แรกที่มีประมาณ 104 ปุ่ม เหลือไว้คร่าวๆ 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นอักษรเพื่อผู้ใช้งานเฉพาะทางและเกมเมอร์
แป้นพิมพ์บางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะทาง อาทิเช่น คีย์บอร์ดเพื่อนักเล่นเกม ซึ่งแป้นอักษรแบบนี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ แต่กระนั้นมั่นใจว่าราคาก็แพงมากกว่าคีย์บอร์ดทั่วๆ ไปด้วยเช่นเดียวกัน
 
ในการเลือกคัดแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์สำหรับใช้งาน มีปัจจัยที่สำคัญอยู่ดังต่อไปนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่เหมาะสม


ในสมัยนี้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจก่อให้ก่อเกิดความเสี่ยงแด่ปัญหาสุขภาพจำนวนมาก ตลอดโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ พร้อมด้วยโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม เป็นต้น โดยณ เวลานี้มีแป้นอักษรที่มาพร้อมด้วยที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของท่านอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่เข้ารูป จึงทำให้จังหวะที่ท่านจักเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่พูดมาน้อยลง


  •  มีสาย หรือว่าไร้สาย


ใครที่กำลังมองว่าจะเลือกซื้อแป้นพิมพ์ประเภทมีสายหรือไร้สายดี โดยแท้จริง แล้วทั้งคู่นั้นจะมีเรื่องเหนือกว่าและเป็นรองในแบบของมันเอง แถมการที่จะเลือกคัดระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องครุ่นคิดให้ดีว่าจะใช้แป้นอักษรแห่งใด หรือยังไง อธิบายเช่น ถ้าจะใช้แป้นอักษรกับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อนำเสนองานในหอประชุมละก็ ก็สมควรเลือกคีย์บอร์ดแบบไร้สาย ซึ่งทำให้ไม่จำต้องนั่งหน้า Computer เป็นประจำ เปลี่ยน หากแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือเล่นอินเตอร์เน็ต ก็น่าเลือกสรรแบบที่มีสายก็พอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


แป้นอักษรส่วนมากโดยมากจะมาพร้อมกับปุ่มลัด หรือhotkey เพิ่มเติมที่ด้านบนของตัวแป้น โดยปุ่ม Hotkey พวกนี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างมากมายตั้งแต่ การควบคุมระดับความอึกทึกของเสียงจาก Computer ไปจนถึงการเปิด E-mail ของคุณด้วยการสัมผัสเพียงปุ่มอันเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้สะดวกและทันการมากขึ้น แต่มูลค่าก็จะเพิ่มขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นเดียวกัน

 การเลือกเฟ้นจับจ่ายใช้สอยคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์คงจะไม่มีหลักแน่นอน แต่ผู้ใช้งานควรดูให้ตรงความประสงค์ในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบประมาณ

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย

 

รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก