Taladnut ลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี โปรโมทเว็บฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ฝากลิ้งค์ฟรี
บริการโปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ติด google

VPSราคาถูก

รับจัดทำบัญชี บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป ตอกเสาเข็ม, ขายเสาเข็ม, ขายแผ่นพื้น, ปั้นจั่น, รับผลิตเสาเข็ม แฟรนไชส์ออนไลน์ ไม่มีค่ารายปี แฟรนไชส์ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า รถทัวร์ ประกัน เว็บสำเร็จรูป อาชีพเสริม รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา บ้านน็อคดาวน์, ขายบ้านน็อคดาวน์, รับออกแบบบ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป

แพแอร์กาญจนบุรี บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป รับจ้างโพสต์เว็บ รับโพสเว็บ โปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก เทรดforex รับทำseoราคาถูก, รับดันอันดับเว็บ, รับโปรโมทเว็บราคาถูก โปรโมทเว็บ รับประกันติด google หน้า 1 รับทำ SEO ราคาถูก

ไนโตรเจนเหลว -120x1205fe3d6b9d1c0c00d.gif รับทำรั้ว รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา ไทรเกาหลี, ขายต้นไทรเกาหลี

รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

รักษาข้อเข่าเสื่อม แบบไม่ต้องผ่าตัด, Proionic Knee Joint Rejuvenation บ้านผลบอล, บอลวันนี้ ยาดม  รับทาสี รับติดป้ายแบนเนอร์ ป้ายโฆษณา สีย้อมผ้า

รับทำseoราคาถูก, รับโปรโมทเว็บไซต์, รับดันอันดับเว็บไซต์, รับทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ราคาถูก, รับประกันติดgoogle

ขาตั้งกล้องถ่ายรูป...อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือเสริมที่สำคัญยิ่ง

mmhaloha

  • *****
  • 4201
    • ดูรายละเอียด
บริการโปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ติด google
การที่จะได้ภาพสวยๆ ดีๆ มีคุณภาพสักใบ หลายท่านคงให้ความสลักสำคัญส่วนมากไปที่ตัวกล้อง และเลนส์มากกว่าสิ่งไหน จนกระทั่งลืมเลือนหวนคิดอุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งอย่างไป ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง ซึ่งบางสภาพการณ์ บางโอกาส กล้องถ่ายภาพและเลนส์อาจปฏิบัติการได้อย่างมีเงื่อนไข โดยเฉพาะที่สถานที่ที่มีแสงบางตา จึงทำให้คุณจำต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพมาเพื่อจะช่วยเสริมแรง ที่ตัวอย่างเช่นมือใหม่ หรือผู้ชำนาญ หรือว่ามือไหนๆ ก็จำต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปกันทั้งสิ้น เพราะเช่นนั้น วันนี้เราจักมาทำความรู้จักมักคุ้นกับขาตั้งกล้องถ่ายรูปกันว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยสิ่งไรกันบ้าง ไปดูกัน
 
อย่างแรกจำเป็นต้องเข้าใจแจ่มแจ้งก่อนว่าขาตั้งกล้องถ่ายรูป (Tripod) คืออะไร โดยขาตั้งกล้องก็คือเครื่องมือสิ่งหนึ่งที่มีความสลักสำคัญมากหลาย เนื่องด้วยเป็นเครื่องไม้เครื่องมือเสริม หรือเครื่องมือทุ่นแรง ที่พร้อมจะช่วยให้การใช้งานของ กล้องนั้นทำได้สะดวก และลดข้อจำกัดลง โดยเฉพาะการถ่ายที่ต้องใช้ค่าสปีดชัตเตอร์ต่ำ ถ่ายรูปราตรีกาล เป็นต้น ซึ่งถ้าหากถือด้วยมือเปล่าสามารถส่งผลให้เกิดภาพเบลอตามมาได้นั่นเอง โดยสำหรับการถ่ายภาพแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามเลยทีเดียว โดยขาตั้งกล้องถ่ายภาพนั้นจะมีทั้งหมด 2 อย่าง นั่นก็คือ Monopod และ Tripod
 
 Monopod เป็นขาตั้งกล้องถ่ายภาพขาอันเดียว ซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้กล้องถ่ายรูปสามารถตั้งขึ้นได้เอง พร้อมด้วยอยู่นิ่งเพิ่มขึ้นซึ่งมือไม่ต้องคอยหนุน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยแบ่งเบาน้ำหนักจากตัวกล้องได้ ยิ่งกว่านั้นยังพกพาง่าย แต่ก็ไม่สามารถที่จะรองรับน้ำหนักมากๆ ได้ และอีกทั้งมีความเสี่ยงต่อการเบลอด้วย เพราะถึงแม้ว่าจักทำให้กล้องนิ่งขึ้น ถึงกระนั้นก็ไม่เท่ากับใช้ Tripod อย่างแน่นอน แต่ Monopod จะเป็นต่อในเรื่องของความคล่อง เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เนื้อที่มากยังกับ Tripod ซึ่งพวกเราจะเห็นได้ตามงาน Event อย่างงานภาพนิ่ง หรือ งาน Video ที่เน้นหนักความรวดเร็ว โดยใช้เวลาสั้นๆ
 
 ส่วน Tripod เป็นขาตั้งกล้องอีกอย่างนึง ที่ตากล้องส่วนมากจักใช้กัน ทั้งนี้เพราะจักได้ภาพที่นิ่งกว่า จะมีรูปร่างเป็นขายื่นออกมารับน้ำหนักร่วมกันทั้งหมด 3 ขา มีลักษณะให้เลือกด้วยสองแบบคือ แบบที่มีแกนยึดระหว่างขาแต่ละขากับส่วนของแกนกลาง ที่จะเป็นตัวช่วยสร้างความหนักแน่น และขาแต่ละข้างจักสามารถกางแยกจากกันได้อิสระเสรี สะดวกต่อการกางบนที่ตั้งต่างระดับ เหมาะกับการจัดวางในพื้นที่ต่างระดับได้เป็นอย่างดี และในบางรุ่นยังสามารถที่จะกางราบได้ ขาตั้งกล้องถ่ายรูปแบบนี้ มักทำมาจากสิ่งของเช่น เหล็ก อลูมิเนียม หรือคาร์บอนไฟเบอร์ จึงเป็นเหตุให้มีราคาแพงกว่าแบบ Monopad นั่นเอง
 
 และมาถึงเคล็ดในการใช้งานขาตั้งกล้องถ่ายรูป เพื่อให้ท่านได้ภาพอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งจะมีเคล็ดอะไรบ้างนั้น ไปเกาะติดกันเลย

 แผ่ขาตั้งกล้องถ่ายภาพออกเท่าที่จำเป็น
หลายคนถือเอาว่าหากขาตั้งกล้องถ่ายรูปกางได้สุดแค่ไหน ก็จะถ่างมันเพียงนั้น ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ใครก็ตามกำลังรู้ผิดอย่างมหันต์ ซึ่งจริงๆ แล้ว ควรกางขาตั้งกล้องถ่ายรูปออกเท่าที่จำเป็นและพอดีเท่านั้น เหตุเพราะถ้าอ้าสุด จะเป็นเหตุให้ความแข็งแกร่งและความเสถียรของขาตั้งกล้องลดลง และเมื่อโดนลมโบกแรงๆ ขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็จักสั่นจนกระทั่งทำเอาภาพที่ได้เบลอหรือไม่ชัดเจน
 
 ปิดระบบกันสั่นไหว (O.I.S)
เนื่องมาจากกล้องที่ยังมิได้ปิดระบบป้องกันการสั่นสะเทือนแล้วมาตั้งอยู่บนขาตั้งกล้องถ่ายรูปนั้น มันจะมีการตรวจเสาะหาแรงกระเทือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรียกกันว่า Feedback Loop ซึ่งนั่นเป็นอาการสั่นจากระบบเอง เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการสั่นไหวจากตัวกล้องถ่ายภาพ ที่จะทำให้รูปถ่ายออกมาเบลอ ควรจะปิดระบบป้องกันการสะเทือนทุกครั้งที่ใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูป
 
 ใช้ ISO ต่ำ ๆ
เพราะหากคุณใช้ ISO สูงๆ จักเป็นเหตุให้รูปถ่ายมีโอกาสเกิด noise กับ grain ได้ หรือเมื่อฉายรูปตอนแสงน้อยก็คงเลี่ยงมิได้ที่จักจำต้องใช้ ISO สูงๆ กับชัตเตอร์ช้า ๆ เพื่อให้แสงเข้ามาในกล้องถ่ายรูปได้เยอะขึ้น เพราะเช่นนั้นโอกาสเกิด noise กับ grain ในภาพก็จักมีเยอะขึ้น เพราะเช่นนั้นคุณควรจะใช้สปีดชัตเตอร์ และ ISO ต่ำ เปิดรูรับแสงให้แคบ และหากว่ายิ่งมีสายลั่นชัตเตอร์เป็นตัวช่วยก็ยิ่งจักทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดไม่มีเบลอแน่ๆ
 
 สรุปความแล้วก็คือ ถ้าเธอต้องการรูปถ่ายสักใบที่สวยสมปรารถนาของเจ้า ก็ต้องเลือกใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปให้ถูกชนิด และให้เหมาะกับสถานการณ์ ยิ่งกว่านั้นเรื่องของมูลค่า ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายรูป มูลค่าแต่ละลักษณะ แต่ละวัสดุที่ใช้ก็จักแตกต่างกัน ซึ่งขอชี้นำเป็นขาตั้งกล้องถ่ายภาพที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์จักดีกว่า เนื่องด้วยมีน้ำหนักเบา แต่ทว่าแข็งแรงคงทน เหมาะที่จะพกพาไปด้วยในทุกๆ ที่ อย่างไรก็ตามมูลค่าก็อาจจะสูงกว่าขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วไปหลายเท่าตัว ซึ่งขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วไปนั้นจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 100 - 1,000 บาทขึ้นไป ซึ่งหากจะลงทุนควักกระเป๋าไปแล้ว ก็ซื้อของดีไปเลย เพราะว่ามันจะอยู่กับคุณไปได้อีกนาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขาตั้งกล้องขาเดียว

Tags : ขาตั้งกล้อง,ขาตั้งกล้อง ราคา,ขาตั้งกล้องขาเดียว

 

รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก